Nét Đẹp Đời Thường

Chuyện bao đồng của một lão nông

Chuyện bao đồng của một lão nông

Nhắc đến ông Phạm Thế Mỹ (70 tuổi, trú tại Phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nhiều năm qua được người dân biết đến như một lão nông chuyên làm việc vá đường, đóng giếng nước miễn phí cho dân làng suốt hàng chục năm nay.

Rate this post

Nhắc đến ông Phạm Thế Mỹ (70 tuổi, trú tại Phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nhiều năm qua được người dân biết đến như một lão nông chuyên làm việc vá đường, đóng giếng nước miễn phí cho dân làng suốt hàng chục năm nay.

Chuyện bao đồng của một lão nông

Lão nông Phạm Thế Mỹ đang vá đường cho dân.

Đối với người dân phường Điện Nam Bắc không ai xa lạ với một ông lão 70 tuổi hằng ngày đi trên chiếc xe máy tự chế rong đuổi suốt các nẻo đường làng để làm công việc ai cũng cho là “dở hơi” mà không màng một đồng thù lao hay sự khen thưởng nào.

Hành trình vá đường

Hàng chục tuyến đường liên thôn xóm luôn được thẳng tắp, tinh tươm như ngày hôm nay cũng một phần từ tay ông lão “bao đồng” tu sửa. Vào khoảng những năm 90 của thế kỷ trước, sau khi nghỉ việc tại Hợp tác xã, ông bắt đầu công việc không công mà mọi người thường nói là “điên”.

Hàng ngày cứ mỗi 4 giờ sáng, khi mặt trời còn chưa ló rạng thì ông đã lật đật chất đồ nghề lên chiếc xe ba gác tự chế của mình đến “vá” những con đường đã khảo sát từ chiều hôm trước. Cứ vậy từng đống đất đá được ông tích góp từ nhiều nơi về tập kết rồi mỗi sáng lại chở đến những đoạn đường còn hư hỏng mà sửa chữa.

Lý giải về việc làm của mình ông Mỹ tâm sự: “nhiều năm trước, khi mà những con đường vẫn chưa được đổ bê tông như bây giờ bà con quê tôi đi ra ruộng làm khổ lắm, mùa nắng thì bụi mịt mù, mùa mưa thì sình lầy. Thấy cảnh bà con đi lại cứ té ngã mãi vì những ổ gà gây ra mà mới nghĩ đến việc mỗi ngày dành ra vài tiếng vá đường cho bà con quê mình đi làm đỡ vất vả”.

Ông thường chong những ngọn đèn vào buổi sáng sớm và tối muộn để vừa thuận tiện cho việc làm của mình vừa tránh giờ bà con đi làm đông đúc gây tắc nghẽn. Khi sửa sang xong cũng là lúc người dân đi làm được thuận lợi mà không hiểu sao lại chẳng còn những ổ gà đầy trắc trở.

Không những đắp đường cho bà con ra ruộng, ông Mỹ còn một mình dốc công sức sang lấp, mở rộng con đường liên xã chạy dọc theo nghĩa trang địa phương cho người dân viếng mộ, công nhân đi làm được thuận tiện.

Đi trên con đừng dẫn vào nghĩa trang thẳng tắp như ngày hôm nay là thành quả của những buổi thức khuya, dậy sớm của lão nông cóp nhặt từng xô đất, bao gạch trong 3 năm trời để mà sang lấp mặt bằng.

Đóng giếng, làm trạm dừng chân cho dân

Nhắc đến ông Mỹ thì người dân không chỉ nói đến ông Mỹ “vá đường” mà ông còn có cái biệt danh khác là ông Mỹ “đóng giếng”. Bởi lẽ không ai khác mà chính ông là người tự bỏ công sức và tiền bạc đóng hàng chục chiếc giếng nước trên khắp các cánh đồng phường Điện Nam Bắc phục vụ bà con.

Chuyện bao đồng của một lão nông
Từng trạm bơm miễn phí là số tiền gom góp của ông để lắp đặt.

Thấy bà con mỗi lần ra đồng thì việc lấy nước để tưới tiêu cũng như bơm thuốc khó khăn, khi muốn lấy nước phải đi thật xa xuống tận bờ sông. Ông đã dốc hết số tiền vá xe, làm ruộng của mình tích góp lắp đặt gần 10 giếng bơm tay khắp cả cánh đồng địa phương.

Hàng tuần ông đều đi đến khảo sát các giếng bơm mình lắp đặt, cái tay bơm, máng dẫn nước hay bể chứa nào hư hỏng đều được lão nông “gàn” cặm cụi sửa chữa. Công việc luôn được triển khai nhanh chóng để kịp thời giúp người dân luôn có nước sử dụng không bị ngắt quãng.

Ông Mỹ cười tươi đầy vẻ tự hào về những việc mình làm được chia sẻ: “Từ khi có giếng bơm, bà con không phải đi xa lấy nước cho sản xuất nữa, khi làm xong lại có nước rửa ráy tay chân để khỏi hóa chất độc hại bám vào người, như ngày trước phải về đến nhà thì rất nguy hiểm đến sức khỏe”.

Hàng chục hộ dân ven cánh đồng khối phố 2A thầm cảm ơn ông vì lâu nay luôn chịu trong cảnh nước nhiễm phèn nghiêm trọng, hàng tháng phải bỏ ra hàng trăm nghìn để mua nước sạch sử dụng. Từ khi có những giếng nước trong lành kia thì họ không còn chịu cảnh như thế nữa.

Không chỉ có thế, hàng cây bàng xanh tươi cùng với những giàn mướp, khổ qua cũng được ông trồng dọc cánh đồng quê cho bà con có chỗ nghỉ chân, quả mướp đem về nấu ăn khi lỡ chợ chiều.

Cần mẫn, lặng thầm với hành trình “vá đường”, đóng giếng nước như một chú ong làm đẹp cho đời như là một “ông bụt” của người dân phường Điện Nam Bắc.

Nhắc đến ông Phạm Thế Mỹ, anh Trương Minh Tuấn – Chủ tịch hội Nông dân phường Điện Nam Bắc tự hào chia sẻ: “ Chú Phạm Thế Mỹ là một tấm gương người tốt việc tốt của địa phương, chú là một người chịu khó tốt bụng, ông luôn nhiệt tình với công tác xã hội, giúp đỡ bà con. Cho dù gia cảnh không mấy khá giả, cũng như trong người đang bị thấp khớp nặng nhưng chú luôn lạc quan yêu đời và giúp đỡ mọi người.”

Với những cống hiến thầm lặng cho người dân và địa phương, từ nhiều năm qua ông Phạm Thế Mỹ luôn được tuyên dương khen tặng bằng khen các loại từ địa phương đến cấp Trung Ương. Ông cũng là người đứng ra vận động các mạnh thường quân, người con xa xứ xây dựng con đường bê tông hơn 500m dẫn ra cánh đồng Cẩm Sa để việc đồng án người dân được thuận lợi.

Mạnh Nam/Sức Khỏe Cộng Đồng

 

ADSS Quảng Cáo
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Office: BẤT ĐỘNG SẢN ĐỊA THẾ VÀNG
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
To Top